screenshot_20220824_231324
Giải Trí

Những thách thức khó khăn trong việc chống rửa tiền qua giao dịch tiền mã hóa

Ngày 22/9, tại TP.HCM, Hiệp hội Ngân hàng (NHNN) đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa”.

Hội nghị này thu hút hơn 300 đại diện mảng tin học, công nghệ số tại các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn TP.HCM tham dự, đồng thời có sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia lĩnh vực công nghệ chuỗi khối (blockchain), kinh tế số và các chuyên gia lĩnh vực pháp lý đối với tài sản ảo và các loại tiền mã hóa.

Trong bối cảnh các khung quy định dành cho thị trường tiền mã hóa còn bỏ ngỏ, nguy cơ hoạt động rửa tiền mã hóa tại Việt Nam sẽ tăng cao trong thời gian tới. Đặc biệt là gần đây Việt Nam đã bị Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính liên Chính phủ ( FATF) đưa vào danh sách xám các nước cần tăng cường phòng chống rửa tiền.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhận định, sở dĩ tiền mã hóa hấp dẫn tội phạm rửa tiền là vì loại tài sản này có tính chất ẩn danh, hiện nay đang thiếu các quy định đồng bộ (trên phạm vi toàn cầu). Bên cạnh đó tính chất giao dịch xuyên biên giới 24/7 cũng là yếu tố hấp dẫn tội phạm rửa tiền sử dụng các loại tiền mã hóa để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo luật sư Đào Tiến Phong, Giám đốc điều hành Hãng luật Investpush Legal, đúng là Việt Nam chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về lĩnh vực tiền mã hóa. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong phạm vi quản lý hành chính và quản lý giao dịch dân sự. Cơ quan quản lý có thể gặp khó khăn trong việc thu thuế hay quản lý hành chính đối với vấn đề xử lý vi phạm liên quan đến tiền mã hóa.

Còn dưới góc độ hình sự thì khác. “Nếu một người phạm tội rửa tiền thông qua tiền mã hóa, tiền mã hóa chỉ là một công cụ để thực hiện hành vi rửa tiền. Bản chất vấn đề vẫn là người này phạm tội liên quan đến hành vi rửa tiền và sẽ chịu xử lý theo khung pháp lý quy định,” luật sư Đào Tiến Phong cho biết.

 Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, hiện nay nguy cơ rửa tiền đang có xu hướng tăng cao trong lĩnh vực tiền mã hóa, tài sản số, đồng thời đặt ra thách thức mới trên toàn cầu.

Dẫn số liệu từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), ông trung cho biết, quy mô các hoạt động rửa tiền toàn cầu có thể lên tới 1.600 - 4.000 tỷ USD/năm, tương đương 2-5% tổng GDP toàn thế giới. Trong khi đó, các số liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng dự báo, quy mô của các hoạt động bất hợp pháp này còn có thể cao hơn, từ 2.000 - 5.000 tỷ USD/năm.

Cũng theo ông Trung, tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa và tài sản số đến thời điểm hiện tại dao động quanh mốc mốc 1.000 tỷ USD và khối lượng giao dịch 24h khoảng 31 tỷ USD. Theo Chainalysis - một công ty phân tích dữ liệu blockchain hàng đầu thế giới, các địa chỉ bất hợp pháp đã rửa gần 23,8 tỷ USD giá trị tiền mã hóa vào năm 2022, tăng 68% so với năm 2021.

Theo Cục Phòng chống rửa tiền (NHNN), tháng 6 vừa qua, Thống đốc NHNN Việt Nam đã ký cam kết cấp Chính phủ với FATF về việc thực hiện Kế hoạch hành động gồm 17 hành động do FATF đưa ra cho Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định (hoàn thành trước tháng 5/2025).

Thời gian qua Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng đã giới thiệu giải pháp ChainTracer. Đây là một sáng kiến cộng tác giữa hiệp hội này và Công ty TNHH xã hội Chống lừa đảo cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế về cơ sở dữ liệu lừa đảo toàn cầu nhằm trang bị cho các TCTD, doanh nghiệp và người dân kiến thức và công cụ cần thiết để bảo vệ danh mục đầu tư và phát triển trong hệ sinh thái Web3.

Tuy nhiên, để phòng chống rửa tiền hiệu quả, các chuyên gia lĩnh vực công nghệ số và các luật sư cho rằng trong thời gian tới các TCTD, định chế tài chính cần nỗ lực triển khai các giải pháp nhận diện giao dịch tài sản số, xây dựng quy trình và chuẩn bị tốt nhân sự cho hoạt động phòng chống rửa tiền thông qua các loại tiền mã hóa.

Cụ thể, các ngân hàng, tổ chức tài chính cần nhận diện và học hỏi cách phân loại tài sản số theo các quy tắc của BIS, Basel và chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS; xây dựng quy trình và kiểm soát tuân thủ đối với các hoạt động về chống rửa tiền liên quan tới tài sản mã hóa đối với các tài khoản cá nhân. Đối với các giao dịch với tài sản mã hóa thực hiện qua P2P có thể căn cứ theo các quy định trong Luật Phòng và chống rửa tiền áp dụng từ 1/3/2023.

Ngoài ra, phải chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trên nguyên tắc hội tụ đầy đủ các lĩnh vực kinh tế, công nghệ và luật. Nguồn nhân lực này không thể chỉ trông chờ vào luật hay cơ quan nhà nước mà cần được chủ động thực thi bởi tầm nhìn chiến lược của các lãnh đạo ngân hàng.

Để phòng chống nguy cơ rửa tiền mã hóa có thể gia tăng trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, các tổ chức tín dụng, định chế tài chính cần nỗ lực triển khai các giải pháp nhận diện giao dịch tài sản số, xây dựng quy trình và chuẩn bị tốt nhân sự cho hoạt động phòng chống rửa tiền thông qua các loại tiền mã hóa.

Ngọc Hân

LIÊN HỆ
0776317224
Liên hệ Quảng Cáo

0776317224
screenshot_20220824_231324

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Hân