screenshot_20220824_231324
Giải Trí

Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới được coi là có tác động truyền thông lớn nhất đến xã hội

Diễn đàn Kết nối ba bên Thanh niên – Marketer – Nhà báo do Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) tổ chức chiều ngày 10/9 tại TP.HCM.

Không gian buổi Worshop chiều 10/9

Chương trình với sự tham gia của Chuyên gia Giới -TS. Lê Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng Đồng; Chuyên gia Marketing - Ân Đặng, Head of HCMC Branch Omega Media Worldwide; TS. Nguyễn Nữ Nguyệt Anh - Trưởng khoa Xã hội học Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM, nhóm sinh viên từ trường Đại học KHXH&NV, các đơn vị tài trợ và đối tác.

Đây là chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Thanh niên tham gia giải quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ thông qua Oxfam Vietnam, được RED triển khai trong bốn năm từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2024 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với mục tiêu là thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam thông qua tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới.
Diễn đàn là nơi chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm của mạng lưới chủ chốt 3 bên (Thanh niên/Sinh viên – Marketer – Nhà báo). Từ đó, đề xuất những giải pháp để thúc đẩy bình đẳng giới trong 3 lĩnh vực được coi là có tác động truyền thông lớn nhất đến xã hội: Giáo dục, Báo chí & Quảng cáo, Marketing.

TS. Nguyễn Nữ Nguyệt Anh -Trưởng khoa Xã hội học Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM chia sẻ tại chương trình

Tại chương trình, Chuyên gia Giới -TS. Lê Văn Sơn chia sẻ, Đảng và Nhà nước ta luôn coi vấn đề bình đẳng giới và khuyến khích sự tiến bộ của phụ nữ là một mục tiêu quan trọng. Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá là quốc gia có nhiều thành tựu trong nỗ lực hướng tới bình đẳng giới. Tuy nhiên, sự khác biệt trên cơ sở giới vẫn đang là rào cản đối với sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ.

 Phụ nữ không đủ mạnh để làm lãnh đạo, hay nam giới không có khả năng chăm sóc con cái… Các quan niệm này thường sai lệch, trong thực tế, những đặc điểm tính cách trên không chỉ của riêng nam giới hay phụ nữ, mà cả nam giới và phụ nữ đều có thể có. Tuy nhiên, những đặc tính đó lại thường bị gán cho nam hay nữ dưới góc độ phê phán và làm cho họ bị thiệt thòi xét theo một khía cạnh nào đó. Chính định kiến đó đã hạn chế phụ nữ hoặc nam giới tham gia vào những công việc mà họ có khả năng hoàn thành một cách dễ dàng, ông Sơn cho biết.

TS. Nguyễn Nữ Nguyệt Anh -Trưởng khoa Xã hội học Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM chia sẻ, định kiến giới gây bất lợi cho cả nam và nữ, nhưng phụ nữ ở vị thế bất lợi nhiều hơn, thể hiện trên nhiều khía cạnh. Một trong những định kiến giới biểu hiện khá rõ là gắn phụ nữ với vai trò gia đình, coi việc nội trợ, chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái là của phụ nữ. Do vậy, nhiều phụ nữ đã bị hạn chế trên con đường học tập, lao động, phấn đấu và vươn lên trong sự nghiệp, giảm khả năng đóng góp nhiều hơn về sức lực và trí tuệ cho xã hội.

Chuyên gia Marketing - Ân Đặng, Head of HCMC Branch Omega Media Worldwide chia sẻ:

Theo góc độ truyền thông quảng cáo, chuyên gia Marketing - Ân Đặng, Head of HCMC Branch Omega Media Worldwide  nhận định, những sản phẩm quảng cáo thường lồng ghép, gắn chặt phụ nữ với vai trò bếp núc, chăm con, giặt giũ. Từ các sản phẩm tiêu dùng như bột giặt, nước rửa chén, đến các loại thực phẩm nội trợ...

Mục đích của trong truyền thông, quảng cáo là lựa chọn hình ảnh phù hợp để tạo sự quan tâm của công chúng. Chính vì thế, quảng cáo sẽ thể hiện những khuôn mẫu phổ biến và được số đông theo đuổi trong xã hội Việt Nam. Từ điều này, vô hình chung đã làm tăng thêm những định kiến về giới. Cho dù người làm truyền thông, quảng cáo vô cùng nhạy cảm về những định kiến giới tuy nhiên sống trong xã hội mà sự chấp nhận và đồng thuận của cộng đồng thì họ vẫn sẽ làm bởi khách hàng là người quyết định sự thành công của họ.

Tuy nhiên hiện nay đã có những đơn vị đang có sự thay đổi tích cực, chú trọng lồng ghép vấn đề về bình đẳng giới, qua đó góp phần định hướng và xóa bỏ những định kiến về giới, ông Ân Đặng cho biết.

Hầu hết các khách mời tham gia chương trình chia sẻ những góc nhìn của riêng mình. Nói không với định kiến giới không phải chúng ta phải chiến đấu hay dành giật để chiến thắng mà làm thế nào để  nam hay nữ luôn có cơ hội và tạo điều kiện cho họ để phát huy hết khả năng của mình. Muốn được làm điều đó cần phải nhận ra sự khác nhau mặt xã hội. Chúng ta tìm cách khắc phục những yếu tố khác nhau đó, giúp họ vượt qua những rào cản. Chúng ta không phải ưu tiên cho ai, quan trọng nhất phải dựa vào nhu cầu và khả năng của họ.

Ngọc Hân

 

LIÊN HỆ
0776317224
Liên hệ Quảng Cáo

0776317224
screenshot_20220824_231324

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Hân